Chi tiết phác đồ điều trị bệnh loãng xương

646

Như các bạn đã biết, canxi là một thành tố quan trọng quyết định sức khỏe xương khớp. Còn vitamin D giữ vai trò như một chất xúc tác cần thiết để cơ thể con người hấp thụ canxi duy trì sự chắc chắn và dẻo dai của xương. Thế nên, nếu không chú trọng bổ sung vitamin D mà chỉ chăm chăm bổ sung canxi thì tình trạng bệnh loãng xương cũng không thể nào cải thiện.

Cụ thể, người bệnh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin D:

  • Thực phẩm nhiều canxi: Cá hồi, cá mòi, các loại hạt, các loại đậu, rau xanh, sữa chua và sữa dành riêng cho người loãng xương…
  • Thực phẩm giàu vitamin D: Cá hồi, cá trích, cá mòi, hàu, tôm, các loại nấm, lòng đỏ trứng gà,…

Lưu ý: Gọi là bổ sung nhưng bệnh nhân cũng cần cân đối liều lượng hợp lý, tránh ăn một loại thực phẩm quá nhiều dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị loãng thương, bạn không được sử dụng các chất kích thước có thể gây ức chế quá trình tái tạo xương khớp như thuốc lá, rượu bia, cà phê,… Ăn đúng giờ, đủ ngủ giấc cũng là nhân tố giúp phác đồ điều trị loãng xương nhanh chóng đạt hiệu quả.

Phác đồ điều trị loãng xương không dùng thuốc

Bệnh loãng xương được phân chia với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau dựa trên mật độ và chất lượng xương. Đối với những người mắc bệnh loãng xương nhẹ thì phác đồ điều trị không dùng thuốc chính là phương án được các bác sĩ khuyến nghị. Vì vậy, đối với đối tượng này, người bệnh cần thực hiện đúng và đủ những bài tập luyện và chế độ dinh dưỡng tích cực để cải thiện tình trạng bệnh.

Nếu là trường hợp có nhiều vị trí khớp xương loãng liên tục nhưng phải chịu áp lực lớn từ trong lượng cơ thể như xương chậu, cột sống, xương đầu gối thì trong phác đồ điều trị loãng xương của bệnh nhân thuộc diện nhẹ kết hợp thêm công cụ chỉnh hình. Cụ thể là các nẹp xương để hỗ trợ nâng đỡ cơ thể và cơ cấu, điều chỉnh vị trí xương bị loãng.

Phác đồ điều trị loãng xương có dùng thuốc

Pháp đồ điều trị loãng xương có dùng thuốc sẽ áp dụng cho các đối tượng bệnh mức độ nặng. Về cơ bản, bệnh nhân sẽ duy trì chế độ tập luyện và dinh dưỡng như pháp đồ điều trị loãng xương không dùng thuốc nhưng cần kết hợp thêm các loại thuốc được kê đơn để nâng cao khả năng phục hồi xương và hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

Cụ thể, phác đồ sẽ bao gồm điều trị bằng thuốc Tây y và Đông y:

Thuốc Tây y

Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc dựa trên cơ sở đầy lùi việc mất xương và tăng cường tốc độ phục hồi các tổn thương. Thông thường các loại thuốc điều trị sẽ là:

  • Thuốc hạn chế hủy xương với công dụng chính là hạn chế quá trình hủy của các tế bào xương tủy như Calcitonin và Alendronate.
  • Thuốc kích thích quá trình tạo xương và ức chế hủy xương như Strontium ranelate.
  • Thuốc làm tăng tiến trình đồng hóa Durabolin.
  • Các loại thuốc bổ sung canxi và vitamin D cho cơ thể.

Thuốc Đông y

Thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương trong các trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, không có nguy cơ phát sinh biến chứng và bắt buộc phải tiếp nhận điều trị lâu dài. Còn đối với những người được chẩn đoán mắc loãng xương nặng, nhiều nguy cơ thì hình thức này sẽ không phù hợp.

Bệnh nhân cần lưu ý khi điều trị bệnh loãng xương theo phác đồ điều trị bằng thuốc Đông y, tuyệt đối không được tự ý sử dụng mà phải dựa trên sự kê đơn của bác sĩ với liều lượng cụ thể.

Trên dây là những thông tin về phác đồ điều trị loãng xương dành cho đối tượng có tiến triển tốt. Hy vọng bài viết đã đáp ứng nhu cầu thông tin của các bạn!

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da

Bình luận